Trung tâm Khuyến nông tỉnh bàn giao máy cấy trong sản xuất lúa cho hộ dân ở huyện Mỹ Xuyên
Ngày 29/9, tại Nhà văn hóa ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức bàn giao máy cấy cho 4 hộ dân trên địa bàn 2 xã Đại Tâm và Tham Đôn. Đến dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên, UBND xã Đại Tâm và hộ dân nhận máy cấy.
Tại buổi bàn giao máy cấy, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã trao 4 máy cấy cho 4 hộ nông dân trên địa bàn 2 xã Đại Tâm và Tham Đôn để phục vụ việc cấy lúa cho hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và làm dịch vụ cấy. Theo đó, việc ứng dụng máy cấy giúp giảm lượng giống gieo sạ từ 120 kg - 200 kg/ha xuống còn 50 kg - 60 kg/ha so với phương pháp gieo sạ thông thường. Mô hình lúa cấy máy giúp đồng ruộng có tỷ lệ đồng đều và độ thông thoáng cao (hàng cách hàng 30cm và cây cách cây từ 10 - 22 cm) nên hạn chế được sâu, bệnh hại. Qua đó, nông dân giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu là nhóm thuốc trừ sâu, rầy, bệnh hại lúa, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, nông dân giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giảm chi phí sản xuất. Lúa cấy ít đổ ngã, thuận tiện áp dụng cơ giới trong khâu chăm sóc và thu hoạch.

Hộ dân nhận máy cấy do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ. Ảnh: THÚY LIỄU

Được biết, việc triển khai máy cấy đến hộ dân thuộc Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long” năm 2021 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Viện lúa ĐBSCL triển khai đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thời gian thực hiện từ tháng 01-2021 đến 15-12-2021. Song song với việc hỗ trợ máy cấy, dự án còn xây dựng mô hình trình diễn ứng dụng máy cấy với diện tích 110 ha, lượng giống gieo mạ 50kg/ha, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân xuyên suốt vụ lúa và tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, hội thảo tham quan mô hình, nhằm nhân rộng mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa đặt biệt là khâu gieo cấy.

THÚY LIỄU