Lượt xem: 324
Cải cách thi hành án trong lĩnh vực thi hành án dân sự
Những năm qua, việc cải cách hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chong, kịp thời thời, đúng pháp luật luôn được Chi cục Thi hành án dân sự TP. Sóc Trăng quan tâm thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và người dân trong quá trình giải quyết công việc.

    Thay đổi rõ nét nhất trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Sóc Trăng là đã thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa; ban hành nội quy tiếp công dân và bố trí điểm tiếp công dân. Chi cục còn bố trí 01 cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững quy định pháp luật, quy trình thủ tục để kiêm nhiệm công tác tiếp nhận và trả kết quả, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, hạn chế đến mức thấp nhất việc đi lại và thời gian chờ đợi của các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, giải quyết công việc. Đồng chí  Nguyễn Thị Ngọc Thu–Thẩm tra viên Chi cục THADS TP Sóc Trăng chia sẻ: Hiện nay, tất cả các khâu từ tiếp nhận đến giải quyết hồ sơ đều được thực hiện trên môi trường mạng, do đó đòi hỏi mỗi cán bộ của đơn vị phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ các văn bản có liên quan để kịp thời giải quyết cho công dân.

    Trong chuyên môn, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố tăng cường kiểm tra hồ sơ thi hành án của từng Chấp hành viên, trong đó tập trung kiểm tra phân loại án chính xác; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phân loại án không chính xác. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở, tích cực xác minh, phân loại và tổ chức thi hành có hiệu quả; triển khai các đợt thi hành án dân sự tập trung gắn với việc tổ chức cưỡng chế thi hành án các vụ có tài sản lớn, đương sự không tự nguyện thi hành, giải quyết dứt điểm từng vụ việc có điều kiện thi hành.

    Với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, công tác thi hành án dân sự của thành phố Sóc Trăng thời gian qua đã đạt kết quả tích cực, hạn chế tình trạng án tồn đọng. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2021, Chị cục đã giải quyết xong 580/983 việc có điều kiện thi hành, đạt đạt tỉ lệ 59%, tăng 3,58% so với cùng kỳ năm 2020. Về tiền đã thi hành xong trên 26,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 13,92%, tăng 2,03% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng chí Phan Hoàng Thắng –Chi cục Trưởng Chi cục THADS TP. Sóc Trăng nói: Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đề ra, lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, tạo mọi điều kiện để anh em trong đơn vọ được tập huấn, nâng cao về chuyên môn và các kỹ năng xử lý tình huống.

    Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2021 Chi cục Thi hành án dân sự TP. Sóc Trăng tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là các vụ việc phức tạp, kéo dài. Thực hiện nghiêm túc quy định về tiếp công dân, tăng cường đối thoại trực tiếp, giải quyết triệt để đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền bảo đúng đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật, hạn chế hiện tượng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, làm phức tạp tình hình, phấn đấu giải quyết xong 97% vụ việc có điều kiện thi hành án.

Lê Vũ

VIDEO
  • CHUONG TRINH THOI SU TPST NGAY 21/5/2022 (22/05/2022)
  • CHUONG TRINH THOI SU TPST NGAY 19/5/2022 (19/05/2022)
1 
SỐ LƯỢNG TRUY CẬP
  • Tất cả: 893979
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: 93 đường Phú Lợi, phường 2, Tp Sóc Trăng
Điện thoại/Fax: 02993 822182
Mail: ubndtp@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử UBND Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.