Lượt xem: 210
TP. Sóc Trăng đề ra nhiều giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng vứt rác bừa bãi
   Với mục tiêu xây dựng TP. Sóc Trăng xanh, sạch, đẹp, văn minh, các ngành, các cấp TP đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng cảnh quan đô thị hiện đại. Tuy nhiên, tùy lúc tùy nơi tình trạng vứt rác bữa bãi chưa được xử lý triệt để, nhiều khu vực đất trống cỏ dại mọc um tùm ảnh hưởng vệ sinh môi trường và vẻ mỹ quan chung. Đây là vấn đề cần sớm khắc phục để đô thị TP phát triển phù hợp với tiêu chuẩn đô thị loại 2.   
   Nhìn chung, việc xử lý rác ở TP. Sóc Trăng thời gian quia cơ bản đảm bảo, hàng ngày rải thải sinh hoạt gia đình được công nhân vệ sinh môi trường thu gom triệt để. Nhưng ở những tuyến đường thưa dân cư như tuyến Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4;  Nguyễn Huệ, Phường 9; Võ Văn Kiệt thuộc Phường 2, Phường 10… hay khu đất trống thường xuyên phát sinh những bãi rác tự phát các loại có cả xà bần xây dựng, đồ gia dụng cũ như bàn ghế, quần áo,.. Bên cạnh đó, việc thu gom rác hiện cũng được người dân thành phố quan tâm, một số điểm tập kết rác đặt tại các tuyến đường trong nội ô đông người qua lại, gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống những người xung quanh.  Ngoài ra, bộ mặt đô thị còn có những khu đất trống ven đường để cỏ dại mọc tràn lan, phát sinh những bãi rác tự phát và thêm thói quen vứt rác bữa bãi, vừa ảnh hưởng môi trường và gây khó khăn cho việc thu gom xử lý. 
   Nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, mặc dù ở các khu vực trên đều có treo biển cấm đổ rác; mặt khác chính quyền địa phương quản lý chưa tốt, thiếu kiên quyết xử phạt đối với hành vi vứt rác nơi công cộng. Trong khi đó tại Nghị định số 55 của Chính phủ, mức xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.
Để giải quyết triệt để vấn đề trên, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; thu dọn, vận chuyển, xử lý đất thải, phế thải xây dựng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, đặc biệt là các trường hợp cố tình, vi phạm nhiều lần.
   Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, và hưởng ứng các hoạt động chào mừng TP. ST trở thành đô thị loại 2, đồng thời Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Sóc Trăng Phòng Tài nguyên – Môi trường TP đã phối hợp với ngành chuyên môn tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên vận động người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường như: ra quân tổng vệ sinh, phát hoang khu đất trống, thu gom rác, trồng cây xanh; phát động phong trào thi đua “ Mỗi phường xây dựng một công trình xanh hoặc lựa chọn tuyến đường để thực hiện “điểm” về vệ sinh môi trường, bảo đảm đường phố sach, đẹp.
   UBND các phường cũng tổ chức thu gom rác công cộng, trồng cây xanh, tuyên truyền kêu gọi người dân nâng cao ý thức trong việc giữ vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thi  khang trang, được người dân TP hưởng ứng tích cực với mong muốn thành phố đẹp hơn, xanh hơn.
   Giữ vệ sinh môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, do vậy, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, các cấp chính quyền cần phát huy vai trò của người dân, cộng đồng trong việc giám sát, kịp thời phản ánh những trường hợp xả rác nơi công cộng để có biện pháp xử lý. Có như vậy TPST mới cải thiện môi trường xanh, sạch, đẹp./. 
 
Lê Vũ - ĐTT TPST

VIDEO
  • CHUONG TRINH THOI SU TPST NGAY 21/5/2022 (22/05/2022)
  • CHUONG TRINH THOI SU TPST NGAY 19/5/2022 (19/05/2022)
1 
SỐ LƯỢNG TRUY CẬP
  • Tất cả: 893971
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: 93 đường Phú Lợi, phường 2, Tp Sóc Trăng
Điện thoại/Fax: 02993 822182
Mail: ubndtp@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử UBND Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.