Lượt xem: 31
Mô hình quản lý điều trị F0 tại nhà ở TPST còn một số khó khăn nhất định
   Với mục tiêu giảm tải cho các cơ sở y tế điều trị cho người nhiễm Covid-19. UBND  TP. Sóc Trăng đã triển khai mô hình quản lý điều trị F0 tại nhà. Sau 2 tuần thực hiện, theo nhận định của các cơ quan chức năng việc điều trị tại nhà mang lại kết quả tích cực, người dân đồng thuận cao. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn nhất định cần khắc phục
   Tính đến ngày 16/12, TP. Sóc Trăng có trên 1.100 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2  không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được quản lý, điều trí tại nhà. Để hỗ trợ cho việc điều trị F0 tại nhà, thành phố đã đưa vào hoạt động hệ thống “Chăm sóc sức khỏe từ xa” cho bệnh nhân Covid-19. Theo đó người dân khi có dấu hiệu bệnh có thể đăng ký trên internet tại địa chỉ https//ytesoctrang.pmr.vn/covid, hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0869000022 hoặc số điện thoại đường dây nóng các Trạm Y tế, an sinh xã hội, trật tự lưu động các phường.
   Ngay sau tiếp nhận thông tin của người dân, Trạm Y tế lưu động phân công lực lượng đến hỗ trợ, thực hiện quy trình tiếp nhận. các công đoạn: chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, lấy mẫu test nhanh được cán bộ y tế thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình, đồng thời, cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình; cung cấp số điện thoại để người dân liên hệ khi cần thiết.
Sau thời gian điều trị theo hướng dẫn của y tế, nhiều người F0 được kiểm tra lại đã cho kết quả âm tính. Vấn đề quan trọng chính là xác định được mức độ của người bệnh, không phải trường hợp nào cũng được điều trị tại nhà, đối với những trường hợp bệnh nền chỉ số vi rút cao tuyệt đối phải được điều trị tại cơ sở y tế.
   Theo nhận định  của các ngành chức năng, hệ thống “Chăm sóc sức khỏe từ xa” cho bệnh nhân Covid-19 đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân; tuy nhiên sau hai tuần thực hiện, mô hình điều trị F0 tại nhà có vài thiếu yếu, cần sự tháo gỡ của các ngành, các cấp. Đó là lực lượng y tế cơ sở mỏng, Trạm Y tế cấp phường chỉ có khoảng từ 7 đến 9 cán bộ những phải làm rất nhiều công việc chuyên môn nên không thể tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin từ người dân; mặt khác, đa số cán bộ y tế cơ sở là nữ nên khó cán đáng những việc khuân vác những chiếc bình ôxy, nếu bơm đầy sẽ có trọng lưỡng từ 20 đến 30 kg, để vận chuyển trong tình huống khẩn cấp thật sự rất khó khăn. Mặt khác một số trường hợp nhiễm bệnh còn chậm trễ trong việc khai báo y tế nên dẫn đến việc điều trị chưa kịp thời.
   Trong thời điểm hiện nay, nguồn lực ngân sách có hạn, cơ sở y tế thu dung điều trị quá tải thì việc điều trị F0 không triệu chứng ở nhà là giải pháp phù hợp. Để việc điều trị đạt hiệu quả, tiến tới khống chế đẩy lùi dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của đội ngũ y tế, cần lắm sự chung tay của các ngành, các cấp và cộng đồng cùng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
 
Lê Vũ - ĐTT TPST

VIDEO
  • CHƯƠNG TRÌNH THỜI SỰ TPST NGÀY 16/01/2022 (16/01/2022)
  • CHƯƠNG TRÌNH THỜI SỰ TPST NGÀY 14/01/2022 (14/01/2022)
1 
SỐ LƯỢNG TRUY CẬP
  • Tất cả: 752844
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Thành phố Sóc Trăng
Địa chỉ: 93 đường Phú Lợi, phường 2, Tp Sóc Trăng
Điện thoại/Fax: 02993 822182
Mail: ubndtp@soctrang.gov.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử UBND Thành phố Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.